Quy tắc “vàng” cho bữa ăn cho trẻ luôn khỏe mạnh bạn nên biết

Nắm chắc quy tắc “vàng” cho bữa ăn cho trẻ luôn khỏe mạnh, giảm tải các bệnh nguy hiểm như: béo phì, suy dinh dưỡng, tiêu hóa và tim mạch…

Cho trẻ tự lấy phần ăn của mình

Quy tắc “vàng” cho bữa ăn cho trẻ luôn khỏe mạnh bạn nên biết

Quy tắc “vàng” cho bữa ăn cho trẻ luôn khỏe mạnh bạn nên biết

Các bà mẹ luôn nghĩ rằng việc kiểm soát phần ăn của trẻ bằng cách xới cơm, lấy khẩu phần ăn cho chúng là cần thiết. Nhưng thực tế các bà mẹ đang tước bỏ một bài học rất quan trọng với trẻ.

Theo một nghiên cứu tại Cao đẳng Dược: Khi trẻ tự lấy phần ăn cho mình là chúng đang học cách tự hiểu cơn đói của bản thân. Trẻ tự chọn những món ăn mình yêu thích và muốn thử những thực phẩm mới, khẩu vị phong phú hơn và dễ thích ứng hơn.

Kéo dài bữa ăn thêm 4,5 phút so với bình thường

Lựa chọn chế độ dinh dưỡng cho gia đình, đặc biệt là trẻ một cách lành mạnh là điều không hề dễ dàng gì. Tuy nhiên, để trẻ sở hữu cân nặng lành mạnh trung bình bữa ăn tối nên được kéo dài 18 phút, trong khi trẻ quá cân có bữa ăn 13,5 phút. Việc cho trẻ ăn chậm hơn khiến trẻ có ý thức trong việc ăn uống, không có thói quen vội vàng nuốt thức ăn để đi làm việc khác.

Để lại chút thức ăn

Hãy để cho trẻ tự lựa chọn món ăn yêu thích của mình

Hãy để cho trẻ tự lựa chọn món ăn yêu thích của mình

Chắc hẳn điều này trái ngược hoàn toàn với điều mọi người thường được dạy rằng phải cho trẻ ăn hết mọi thức ăn đã lấy. Đặc biệt là các bậc cha mẹ có xu hướng con phải ăn cho hết khẩu phần định sẵn thì mới khỏe mạnh là phát triển nhanh. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu, sau khi trẻ bị buộc phải ăn hết khẩu phần của mình còn ăn thêm 35% đồ ngọt trong ngày. Vì vậy, việc ngăn cấm trẻ ăn đồ ngọt hoặc ép con ăn hết khẩu phần ăn của mình là không nên. Vì vậy, hãy áp dụng khẩu phần hợp lý để trẻ có “khoảng trống” cho những món ăn lành mạnh khác.

Không cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử khi ăn

Thẩm mỹ phẫu thuật tạo hình bụng được coi là giải pháp giảm béo bụng hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại đường cong vòng eo thon gọn hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Ngày nay, cha mẹ thường để trẻ dùng thiết bị điện tử hoặc xem tivi trong bữa ăn. Việc này khiến cả gia đình ăn ít thực phẩm bổ dưỡng và giao tiếp trong gia đình cũng nghèo nàn hơn. Một nghiên cứu thực tế cho thấy: Các gia đình thường xuyên sử dụng thiết bị truyền thông vào bữa tối sẽ làm mất tập trung trong bữa ăn thường tiếp nhận và sử dụng đồ ngọt nhiều hơn hoa quả và rau củ. Điều này khiến bạn dễ mắc phải bệnh béo phì cùng các bệnh liên quan khác… Chính sự xao lãng trong lúc ăn thường sẽ ăn nhiều hơn 10% thực phẩm so với lúc bình thường.

Dùng bát đĩa nhỏ hơn

Việc dùng bát đĩa to khiến trẻ em có cảm giác bị yêu cầu ăn nhiều hơn 52% hơn lúc bình thường

Việc dùng bát đĩa to khiến trẻ em có cảm giác bị yêu cầu ăn nhiều hơn 52% hơn lúc bình thường

Theo một nghiên cứu khoa học: Việc dùng bát đĩa to khiến trẻ em có cảm giác bị yêu cầu ăn nhiều hơn 52% hơn lúc bình thường. Đối với người lớn, dùng bát dĩa to cũng khiến họ ăn nhiều hơn 16%. Vì vậy, bạn không nên ép trẻ phải ăn hết, hãy chia nhỏ khẩu phần ăn ra giúp trẻ ăn ngon miệng, hấp thụ được tốt hơn, nhờ đó, trẻ phát triển khỏe mạnh hơn.

Cha mẹ nên hỏi trẻ có đói không?

Nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois khuyên rằng: Những câu hỏi đúng lúc có thể giúp trẻ học hiểu được phản ứng đói và no của cơ thể. Thấy trẻ đã ăn hết khẩu phần của mình, bạn nên hỏi “Con đã no chưa?” hoặc “Con có muốn ăn thêm không?” để trẻ xây dựng từ từ thói quen ăn uống thay vì sắp xếp mọi thứ cho trẻ.

Thay đổi khẩu phần, thực đơn thường xuyên

Hãy cho trẻ tự chọn những món ăn chúng yêu thích, chắc chắn trẻ sẽ ăn nhiệt tình và nhiều hơn.

Hãy cho trẻ tự chọn những món ăn chúng yêu thích, chắc chắn trẻ sẽ ăn nhiệt tình và nhiều hơn.

Ngày nay, trẻ thường tìm cách “trốn” ăn rau, khiến các dưỡng chất trẻ hấp thụ không đầy đủ. Muốn thay đổi điều này, bạn cần một “chiến lược” lâu dài và thường xuyên thiết lập cho trẻ một thực đơn mới.

Theo một nghiên cứu ở Anh: Trẻ được ăn một món rau mới mỗi ngày sẽ tăng hứng thú và ăn thêm loại thực phẩm này. Hãy cho trẻ tự chọn những món ăn chúng yêu thích, chắc chắn trẻ sẽ ăn nhiệt tình và nhiều hơn.

Làm ví dụ cho trẻ

Theo thống kê thực tế gần đây, lượng calo mỗi cơ thể nạp trong các bữa ăn ở ngoài gia đình đã tăng lên đến 43%. Do công việc quá bận rộn, cha mẹ thường có xu hướng gọi thức ăn hàng quán, thức ăn nhanh, làm sẵn cho trẻ. Chính đều này khiến  trẻ dễ bị béo phì có phần lỗi lớn nhất do ảnh hưởng của cha mẹ.

Vì vậy để trẻ luôn có một sức khỏe tốt bậc phụ huynh nên nắm chắc những nguyên tắc “vàng”cho bữa ăn cho trẻ luôn khỏe mạnh.

Hôn nhân và gia đình