Những sai lầm mẹ thường mắc phải khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt

Không phải khi trẻ sơ sinh bị sốt mẹ cứ cho con uống thuốc giảm sốt là đúng đâu đấy là cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt sai lầm mà mẹ nào cũng mắc.

Con em mới sinh được một tháng thì bé bị sốt các mẹ ạ, lần đầu làm mẹ em cũng bối rối lắm chẳng biết phải xử lí cho con ra sao, trong khi ông bà thì không ở gần. Em đành bế con đến bệnh viện vì quá lo lắng sợ con bị sốt co giật. Nhờ may em được bác sĩ nhi khoa hiện đang giảng dạy ở Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur giảng giải cho em một lô kiến thức về cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt. Lúc này mới thấy mình quá yếu kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh nhất là khi con bị ốm các mẹ đừng chủ quan nhé.

Vì sao trẻ sơ sinh bị sốt?

Những sai lầm mẹ thường mắc phải khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt

Những sai lầm mẹ thường mắc phải khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt

Nghe bác sĩ giải thích em mới hiểu rằng sốt là không phải là bệnh mà là phản ứng của cơ thể khi cơ thể con bị vi khuẩn, vi rút gây bệnh xâm nhập. Khi trẻ sơ sinh bị sốt các bé thường có biểu hiện mệt mỏi, quấy khóc, ngủ  không yên, bú ít.. sẽ khiến mẹ lo lắng hơn. Nếu bé chỉ bị sốt bình thường không quá 38,5 độ thì mẹ đừng quá lo lắng bởi đây là phản ứng bình thường của cơ thể đang chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh.

Ngoài ra bé có thể bị sốt do tiêm phòng vắc xin ho gà sẽ khiến bé bị sốt thậm chí là đau nhức chỗ tiêm nên bé sẽ quấy khóc nhiều hơn, sau một ngày con sẽ hết. Bé có thể sốt ra mọc răng khi trẻ được 6 tháng tuổi trở lên đây là thời kì mọc răng cũng con bị sốt. Mẹ cần chú ý khi bé sốt trên 38,5 độ và có các triệu chứng đi kèm như người tím tái, khó thở, co giật thì cần đến ngay bác sĩ để tránh được các biến chứng nguy hiểm sốt rét, sốt siêu vi, sốt rét….

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh có biểu hiện sốt, mẹ nên tìm cách hạ sốt nhanh cho bé sơ sinh bằng cách thay quần áo rộng, thoáng mát cho cơ thể bé tỏa nhiệt, để bé nằm ở nơi thoáng mát để con dễ chịu. Mẹ cũng nên tăng cường cho con bú để bù nước cho con, nếu trẻ trên 6 tháng có thể cho bé uống nước lọc và thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể của con bằng cách đo nhiệt kế. Mẹ nên nhớ thủ sẵn nhiệt kế trong tủ thuốc của bé nhé.

Ngoài ra mẹ dùng khăn mềm nhúng nước ấm lau khắp cơ thể cho bé nhất là vùng nách bẹn giúp cho mạch máu và lỗ chân lông của giãn ra để cơ thể giảm nhiệt từ từ. Mẹ không nên đắp khăn cho bé ở ngực để tránh nguy cơ viêm phổi cho bé nhé.

Có thể cho bé dùng các loại thuốc hạ sốt dạng siro hoặc dạng bột cho cơ thể bé dễ hấp thu hơn, tuy nhiên khi dùng thuốc cần có sự hướng dẫn và kê đơn của bác sĩ chỉ định. Đây là cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn các mẹ cần lưu ý nhé.

Điều mẹ cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt

Điều mẹ cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt

Điều mẹ cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt

Bình thường thân nhiệt của trẻ sơ sinh thường cao hơn người lớn, vậy nên khi bé sốt mẹ đừng có ủ ấm chỉ khiến nhiệt độ của con tăng cao hơn thôi mẹ nên cho con mặc đồ thoáng mát, hút được mồ hồi giúp con hạ nhiệt.

Ngoài ra mẹ tuyệt đối không dùng nước lạnh hay nước đá chườm giúp con làm mát cơ thể cách này sẽ khiến con bị hại. Bởi khi bé đang nóng mà lại chườm lạnh sẽ khiến cơ thể bé bị  suy hô hấp vì bị chênh lệch nhiệt độ đột ngột. Mẹ cũng không tự ý dùng thuốc Aspirin cho con hạ sốt mà không có sự chỉ định của bác sĩ, đây là liều thuốc cực mạnh nếu dùng cho trẻ sơ sinh sẽ gây tổn thương não bộ cho bé.

Để nuôi con khoa học đòi hỏi bố mẹ phải có kiến thức nhất định về kĩ năng chăm sóc con nhất là khi trẻ sơ sinh bị ốm đúng cách mà không gây hại cho còn vì sự thiếu hiểu biết của mình.