Học hỏi cách nuôi dạy con thông minh của mẹ Nhật

Nuôi dạy con thông minh từ khi con mới lọt lòng chứ không đợi đến khi con bắt đầu nhận thức được mới chú trọng vào việc rèn con vào khuôn như mong muốn.

Không nên bỏ qua những giai đoạn đầu đời của trẻ

Lần đầu  làm mẹ em thiếu nhiều kiến thức về cách nuôi dạy trẻ sơ sinh lắm, ngay cả khi con ốm đau cũng không biết nên xử lí thế nào huống chi là chuyện nuôi dạy con thông minh. Tuy nhiên cuộc gặp gỡ với một bác sĩ nhi khoa đang giảng dạy ở Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur do bạn giới thiệu đã giúp tôi tự tin hơn trong cách nuôi dạy con.

Mẹ không nên bỏ qua giai đoạn đầu đời của trẻ sơ sinh

Mẹ không nên bỏ qua giai đoạn đầu đời của trẻ sơ sinh

Bác sĩ khuyên rằng ở Nhật trẻ sơ sinh từ khi mới lọt lòng đã bắt đầu có nhận thức về thế giới xung quanh mình, nhưng giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi con sẽ ngủ rất nhiều nên mẹ hay bỏ qua giai đoạn phát triển này của con. Mẹ đừng nghĩ rằng bé sơ sinh chỉ cần ăn,ngủ, thay bỉm sữa mà nên huấn  luyện và nuôi dạy con thông minh ngay từ đầu. Mẹ Nhật đã tạo cơ hội cho con tiếp cận với một khối lượng thông tin khổng lồ ngay từ 0 tháng tuổi và chú trọng phát triển 5 giác quan cho bé, đó là tiền đề cơ bản giúp trẻ có kĩ năng học hỏi, tiếp thu tốt về sau này.

Nuôi dạy con thông minh bằng thị giác

Ở trong phòng của trẻ sơ sinh mẹ nên treo những bức tranh đẹp về thiên nhiên, phong cảnh, kiến trúc… để cho bé ngắm những đồ vật tranh ảnh có nhiều màu sắc tươi sáng trong tầm nhìn của bé. Với bé dưới 1 tháng tuổi, bé mới chỉ có nhận diện được màu trắng và đen, mẹ nên  cho bé ngắm đồ vật hoặc hình ảnh có kẻ sọc đen trắng khoảng 3 phút mỗi ngày, điều này sẽ giúp tăng khả năng tập trung của bé từ 5 giây tăng lên khoảng 60-90 giây.

Ngoài ra , mẹ có thể treo bảng chữ cái gần giường, nôi  của trẻ sơ sinh để bé sớm được tiếp xúc với chữ  như vậy lớn lên bé sẽ càng có hứng thú học hành hơn.

Nuôi dạy con thông minh thông qua thính giác

Mẹ ạ, trẻ sơ sinh cũng có những nhu cầu cơ bản như người lớn và bé cũng cần được nghe nhạc mỗi ngày, mẹ có thể cho bé nghe nhạc 2 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 15 phút sẽ giúp kích thích não bộ của bé phát triển. Mẹ có thể bật những bản nhạc bé hay nghe từ trong bụng mẹ hoặc những giai điệu nhạc có thể bật giai điệu vui tươi, nhẹ nhàng, âm lượng vừa phải. Mẹ có thể tự hát cho con nghe và giúp con nhận biết được giọng nói của mẹ, mẹ có thể ôm bé đung đưa con theo giai điệu để giúp con gắn kết với mẹ hơn. Trong khi bé ăn mẹ có thể tạo ra tiếng nói hoặc chỉ và gọi tên đồ vậy cho con nhận biết được mẹ đang nói đến điều gì.

Những bài học về xúc giác

Cho bé thử các vị khác nhau để phát triển vị giác

Cho bé thử các vị khác nhau để phát triển vị giác

Khi sinh ra não bộ của bé vẫn đang trong quá trình phát triển để hoàn thiện, bé sẽ nhanh chóng học và ghi nhớ các hành động đầu tiên, có thể lần đầu ngậm ti bé không ngậm đúng nhưng lần sau bé sẽ nhanh chóng điều chỉnh được hành vi của mình. Việc đặt ti mẹ vào những vị trí khác nhau nhau trên mặt bé như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má sẽ giúp bé nhận biết thành thạo hơn mà  không cần sự hỗ trợ của mẹ và giúp bé nhận ra sự khác biệt giữa các vị trí trên, dưới, trái, phải.

Bé thông minh hơn thông  qua vị giác

Dưới 6 tháng tuổi nguồn dinh dưỡng chủ yếu của bé vẫn là sữa mẹ và không dung nạp thêm các chất khác, tuy nhiên mẹ vẫn có thể cho con nếm thử các vị  khác nhau, mẹ  có thể dùng khăn chấm chút nước ấm, nước đường, muối và cả nước có vị chua từ cam, chanh, chấm vào đầu lưỡi hoặc môi trẻ để trẻ nhận biết được các vị khác nhau giúp bé kích thích não bộ phát triển nhanh hơn.

Không chỉ vậy các bác sĩ còn khuyên rằng cha mẹ thường xuyên chơi và tương tác với con như mát xa da cho bé, vui cười với bé sẽ giúp cho làn da đẹp mịn màng mà còn giúp trẻ cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ dành cho bé giúp gắn kết hạnh phúc gia đình.

Dạy con thông minh qua khứu giác

Việc tiếp xúc với nhiều mùi hương khác nhau, khứu giác của trẻ càng phát triển, mẹ có thể cho con ngửi các mùi hương từ hoa, cỏ cây, món ăn mẹ nấu sẽ giúp con nhanh chóng nhận diện và kích thích phát triển não bộ cho bé thông minh hơn.

Nuôi dạy con thông minh là cả một quá trình từ thời kì thai giáo cho đến khi bé sinh ra và lớn lên, bố mẹ cần tìm hiểu thêm các thông tin về nuôi con khoa học để nuôi con tốt hơn và giúp con phát triển trí não thông minh hơn.