Cay đắng khi mẹ chồng vay tiền suốt 4 năm, đòi không trả

Để giúp chị gái phẫu thuật nâng ngực nội soi, tôi đã gặp mẹ chồng xin lại một phần tiền mẹ vay tôi trong 4 năm nay nhưng không được.

4 năm không thể từ chối một lần

Vừa tổ chức hôn lễ, có được mấy chục triệu tiền mừng cưới và ít vàng của hồi môn, tôi dự định kinh doanh online để kiếm thêm nhưng đã bị mẹ chồng tôi vay hết. Tôi làm công chức, lương tháng được 8 triệu cùng với tiền lương của chồng hơn chục triệu, trừ tiền chi tiêu và nuôi con cũng chẳng để dành được bao nhiêu, nhưng 4 năm qua đều bị mẹ chồng vay mà không trả.

Ban đầu với lý do nhập học cho em trai thứ hai, tiếp đến tổ chức cưới cho cô út, sửa nhà, khám bệnh mẹ đều có lý do chính đáng để hỏi mượn tiền tôi. Vì chồng tôi là con trưởng phải có trách nhiệm với gia đình, còn tôi phận là con dâu nên mẹ hỏi mượn tôi không tài nào có thể từ chối. Những lúc vay, mẹ đều nhằm ngày vợ chồng tôi lấy lương hay có khoản phụ tăng thêm, nên tôi càng khó để từ chối mẹ chồng.

Tiền dành dụm của vợ chồng tôi mẹ chồng đều khéo léo hỏi vay nhưng không trả

“Mẹ vay tiền chúng mày để lo cho gia đình, không phải cho mẹ, là anh chị được bố mẹ lo cho ăn học hơn các em thì cũng phải biết lo lại cho các em chứ”.

Những lúc đó tôi đều câm nín không nói gì. Chuyện đến tai chồng tôi, anh một mực bảo tôi lần sau từ chối thẳng thừng, bảo nhà con không có. Có lần, anh đã trực tiếp nói chuyện với mẹ, nói cho chúng tôi xin lại số tiền mẹ đã vay, rồi sẽ gửi lại mẹ một phần xem như đóng góp lo cho các em. Nghe chồng tôi nói xong, mẹ bù lu bù loa kêu tôi là “Con dâu tham lam, ích kỷ” cho mẹ chồng vay tiền lo cho gia đình rồi lại xúi chồng đi đòi. Chồng tôi cũng bất lực, anh cấm tôi không được cho mẹ vay tiền nữa, nếu mẹ còn vay thì phải nói với anh. Tôi đành âm thầm chịu đựng và những lần sau đó đều không dám nói với chồng sợ anh lại mâu thuẫn với mẹ.

Tôi có theo dõi trang Hôn nhân và gia đình, tìm hiểu mới thấy có muôn kiểu mẹ chồng nhưng mẹ chồng luôn nói vay tiền mà không trả từ năm này tới năm khác thì tôi chỉ thấy có một. Tôi có nói chuyện với chị gái ruột của mình, chị khuyên tôi nên ghi chép lại cẩn thận ngày tháng, số tiền và lý do mẹ chồng nói vay, để khi chồng có hỏi còn biết mà nói. Cuộc sống sau hôn nhân hết sức phức tạp, chỉ sợ chồng lại nghĩ nhà hết tiền vì tôi chi tiêu không thỏa đáng. Tôi cũng nghe lời chị mà ghi chép lại, sau này mới biết đó là lựa chọn đúng đắn.

Bùng nổ những ngày chịu đựng

Chị gái tôi có nỗi khổ vì ngực nhỏ sau khi có hai con lại chảy xệ, chồng chị cũng mong muốn chị thay đổi ngoại hình để có thể tự tin và cũng trẻ trung hơn. Hai vợ chồng chị đã tới xin tư vấn tại Viện thẩm mỹ Hà Nội. Cuối cùng chị tôi quyết định phẫu thuật nâng ngực nội soi, cũng là để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Vợ chồng anh chị tôi không phải không có điều kiện, nhưng số tiền hàng của anh chị vừa đầu tư chưa quay vòng, chị muốn vay tôi ít tiền đi nâng ngực, tôi đồng ý vì với anh chị vợ chồng tôi còn có ơn dìu dắt.

Vì anh chị vay và cũng đảm bảo chỉ cuối tháng là sẽ hoàn trả ngay nên tôi chưa nói với chồng. Tuy nhiên, số tiền của tôi cũng còn thiếu một ít nên tôi đã gặp mẹ chồng để hỏi về số tiền bà vay tôi từ lâu. Tôi cũng thành thật nói với mẹ về số tiền cho chị gái tôi vay để đi nâng ngực, nhưng mẹ bảo mẹ không có để trả. Tôi đành vay thêm đồng nghiệp để bù. Lần đầu tiên tôi đòi tiền mẹ chồng vay trong suốt 4 năm nhưng cũng không được trả dù chỉ 1.000 đồng.

Thời điểm bùng nổ cũng tới khi mẹ chồng tôi bóng gió trong bữa cơm tối.

  • “Nhiều tiền cho chị mình vay để đi làm đẹp thì được, mẹ chồng vay thì lại tỏ vẻ khó chịu. Đúng là chưa biết còn đem về đấy cho những ai vay”.

Chồng không dám cho tôi biết mẹ chồng tôi là người đam mê cờ bạc

Tôi vừa ngỡ ngàng vừa cảm thấy vô cùng xúc phạm. Bố mẹ tôi là công chức đã nghỉ hưu, không cần chúng tôi trợ giúp đều có thể sống rất thoải mái. Chị cả và em trai tôi gia đình đều rất có điều kiện, chưa từng hỏi vay lần nào. Tôi đã rất giận mà phân trần lại:

  • Mẹ ạ, chưa lần nào mẹ vay mà con từ chối mẹ cả. Đã 4 năm nay cho tới hôm vừa rồi mẹ vay tiền của chúng con, chưa lần nào mẹ trả. Còn con, đây là lần đầu tiên cho chị gái con vay tiền và việc này chồng con cũng biết.

Lúc này, chồng tôi nghe xong thì dằn bát cơm quát lớn hỏi lại tôi.

  • Mẹ vẫn vay tiền, tại sao em không nói với anh. Vay bao nhiêu, vay như thế nào. Còn mẹ, việc của chúng con, tiền là chúng con tự kiếm, cho ai vay hay không là quyền của chúng con.

Sau đó, tôi có nói với anh về số tiền anh chị tôi vay, chồng tôi hoàn toàn nhất trí. Khi anh hỏi tới số tiền cho mẹ vay, tôi đưa anh xem sổ ghi chép thì anh mới biết số tiền đã lên tới hơn 200 triệu đồng. Mỗi lần 20 triệu, rồi hơn chục triệu cộng dồn cũng là tài sản mà vợ chồng nhân viên như chúng tôi phải dành dụm. Chồng tôi cay đắng thú thật với tôi việc mẹ chồng có tính cờ bạc, vì không muốn tôi biết nên anh chỉ cấm tôi không cho vay chứ không đành nói ra tính xấu của mẹ. Tôi ngậm ngùi ngồi thẫn thờ rồi chảy nước mắt tiếc cho sự tủi hờn và những chịu đựng trong lòng. Sau đó một tháng, chúng tôi thuê căn chung cư và ra ở riêng.