Các mẹ ơi, đừng dại mà nắn mũi tẹt của con nhé!

Bé sinh ra mũi tẹt làm các bà mẹ lo lắng. Bé trai thì không có mũi cao để thăng quan tiến chức, bé gái sẽ kém xinh, kém sang.

Nguy hại từ việc nắn mũi tẹt của con

Hầu hết trẻ dưới 1 tuổi đều sở hữu một chiếc mũi tẹt và các bà, các mẹ luôn tìm mọi cách thủ công, dân gian truyền miệng để giúp bé nâng cao sống mũi.

nắn mũi tẹt

Đừng nên nắn mũi tẹt cho trẻ

Chị Mai Hoa – giảng viên Trung cấp Y chia sẻ: Bống nhà em 2 tháng tuổi, bà nội bà ngoại và mẹ vô cùng lo lắng về nhan sắc của bé cưng sau này. Đôi mắt bé 2 mí rõ ràng, lông mi đen nhưng mũi tẹt dí. Cả nhà đều sống mũi rất cao. Vậy là bà nội, bà ngoại đều mách mẹ các cách để cải tạo chiếc mũi xinh cho trẻ. Khi bé ngủ, chơi đùa, đều nắn, vuốt mũi trẻ để vun cao sóng mũi cho trẻ. Mình hoàn toàn không đồng tình về cách làm này.

Đây là cách làm cao sống mũi, kinh nghiệm do dân gian truyền lại mà hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Các nhà nghiên cứu tại Đại Học Bắc Kinh cho biết: Việc làm này không có tác dụng thực tế, ngược lại vô tình làm hại sức khỏe và sự phát triển tự nhiên của trẻ. 

Theo nuôi con khoa học: Trẻ sơ sinh phát triển, thay đổi nhanh từng ngày. Khi vừa sinh mũi các bé tẹt, lỗ mũi hơi hếch. Trừ tính di truyền thì đa số trẻ sơ sinh đều như vậy. Đến khi bé 1 tuổi hoặc hơn thì khung xương mặt và sống mũi sẽ dần phát triển, mũi bé dần cao hơn mà không phải tẹt như ban đầu.

Sự phát triển của xương sống mũi sẽ chịu sự tác động mạnh của hoocmon, khi dậy thì hoặc trưởng thành, xương mũi mới hoàn toàn được hình thành. Ngoài ra độ cao thấp của sóng mũi phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng khi còn nhỏ và dậy thì mà không phải nắn sống mũi sẽ cao lên.

Xương sống mũi của trẻ là tổ chức dạng xương sụn mềm, niêm mạc ở khoang mũi mỏng yếu, mạch máu lại nhiều. Nếu các mẹ thường xuyên tác động đến mũi trẻ thì có thể gây tổn thương niêm mạc, vi mạch máu, ảnh hưởng đến hoạt động chung của mũi. Làm cho vi khuẩn dễ xâm nhập gây bệnh đường hô hấp cho trẻ.

nát mũi tẹt

Hãy để trẻ phát triển tự nhiên

Ngoài ra, trẻ nhỏ vòi ơ-tát, cơ quan nối tai giữa với họng thẳng và ngắn. Nên tác động nhiều vào mũi khiến chất tiết ra từ khoang mũi sẽ đi ngược vào tai giữa dễ làm cho trẻ bị viêm tai.

Vì thế dù mũi bé không cao, tẹt bẩm sinh thì bạn cũng không nên sốt ruột, đừng nắn mũi bé. Điều này gây biến chứng liên quan đến cấu tạo mũi, ảnh hưởng xấu đến chức năng của hệ hô hấp của trẻ. Đừng nghĩ nắn mũi cho trẻ là thương trẻ mà sẽ vô tình hại trẻ.

Nếu trẻ lớn lên có mũi tẹt thì các mẹ cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần trẻ đã đủ 18 tuổi đều có thể tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi tại các địa chỉ thẩm mỹ uy tín.

Nâng mũi Pureform tại Viện thẩm mỹ Hà Nội được rất nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá cao. Bởi sụn Pureform được làm 100% từ ePTFE, chất liệu mềm mại, tự nhiên cho phép bạn uốn cong mà không cần dùng thêm bất cứ chất nào khác lên vùng tế bào xung quanh. Cơ chế hoạt động thông minh nên cho bạn dáng mũi ổn định, mà không lo biến chứng bất thường nào. Để thêm thông tin về dịch vụ này bạn có thể liên hệ 0949773555 hoặc đến số 14 Yên Phụ – Ba Đình- Hà Nội để được tư vấn miễn phí.

Nguồn: Hôn nhân và gia đình