Bí quyết giúp trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh khỏi nhanh nhất

Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn rất yếu nên bị rất dễ mắc bệnh nhất là bị cúm sổ mũi, mẹ nên lưu ý các bí quyết cách trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh mau khỏi.

Hốt hoảng vì con mới sinh đã bị sổm mũi khò khè

Chưa đầy một tháng sau sinh em đã có một bài học nhớ đời các mẹ ạ, chẳng là cún nhà em mới được 20 ngày đã bị sổ mũi khò khò, tối con không ngủ được cứ phải bế vác trên vai. Chốc chốc bé lại khóc òa lên vì khó chịu, mẹ mệt mỏi mà con cũng ngủ không yên, hôm sau em đã phải tức tốc đưa con đến bác sĩ cầu cứu để tránh cho con bị các biến chứng.

Con sơ sinh chưa đầy một tháng tuổi đã bị sổ mũi khò khè

Con sơ sinh chưa đầy một tháng tuổi đã bị sổ mũi khò khè

Trước mặt em là vị bác sĩ già đang cố gắng khuyên nhủ em nên bình tình để mọi chuyện không rối loạn, vị bác sĩ này có hơn 40 năm kinh nghiệm dạy ở Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chuyên về khoa nhi chữa bệnh trẻ em. Được bác sĩ giải thích cặn kẽ em mới hiểu ra vấn đề nguyên nhân vì sao con mắc bệnh và cách trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh mau khỏi.

Nguyên nhân gây ra sổ mũi cho trẻ sơ sinh

Đầu tiên là bé bị vi rút tấn công nên gây ra cảm lạnh cho bé, mỗi bé thường bị cảm lạnh trung bình mỗi tháng một lần hoặc  từ 10 – 12 lần/ năm vào mùa đông con sẽ dễ bị mắc sổ mũi hơn mùa hè. Mỗi một đợt cảm lạnh, sổ mũi ở bé thường sẽ kéo dài từ 1 tuần đến 10 ngày.

Bé bị dị ứng cũng có thể dẫn đến chảy nước mũi sổ mũi bởi hệ miễn dịch còn kém, nhưng khi bị dị ứng dịch nhày của bé sẽ có màu trong thay vì màu xanh hoặc vàng như khi bé bị cảm cúm.

Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng do vi khuẩn cũng khiến cho bé bị sổ mũi nghẹt mũi thở khò khè khó chịu, nếu nặng hơn bé còn không ngủ được, trẻ sơ sinh không giống như người lớn khi bị sổ mũi bé không thể tự xì ra được chính vì vậy bé khó chịu khó ngủ và rất quấy vào ban đêm.

Theo bác sĩ dinh dưỡng nhận định nếu con bị nhẹ thì không sao tuy nhiên khi con bị nặng có những dấu hiệu như bỏ bú, có dấu hiệu mất nước như mắt trũng xuống, không đi tiểu trong vòng 8 giờ thì nên đến ngay bác sĩ để được can thiệp.

Các cách trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh

Bác sĩ khuyên em rằng khi bé sơ sinh bị cảm lạnh sổ mũi thì không nên nhồi nhét thuốc vào cho con, cách làm này không khiến virus bị tiêu diệt nhanh hơn mà thậm chí còn có một số tác dụng phụ gây hại. Các mẹ có thể tham khảo cách trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh mẹ sau đây:

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Mẹ lúc nào cũng thủ sẵn nước muối sinh lí lọ nhỏ dành cho trẻ sơ sinh có bán rất nhiều ngoài hiệu thuốc, mẹ nên nhỏ vài giọt nước muối sinh lý vào mũi để làm lỏng chất nhầy, sau đó dùng xi lanh hoặc dụng cụ hút mũi để lấy những chất nhầy đó ra.

Các cách trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh

Các cách trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh

Lau sạch bụi bẩn trong mũi bé

Nên nhớ trẻ sơ sinh còn phụ thuộc rất nhiều vào cha mẹ, sau khi tắm mẹ nên lau sạch vùng mũi cho con, nếu sợ con đau thì mẹ nên làm bấc sâu kén để lấy bụi bẩn trong mũi con. Cách này vừa giúp làm sạch mũi của bé mà không hề sợ bé sơ sinh bị tổn thương niêm mạc mũi.

Làm ẩm không khí trong phòng

Phòng của trẻ sơ sinh thường là phòng khép kín vậy nên không khí khó lưu thông hơn, mẹ có thể đặt máy làm ẩm không khí hoặc máy phun sương vào phòng ngủ của để tăng độ ấm trong không khí giúp cho con thở dễ dàng hơn.

Kê gối cho bé nằm cao đầu khi ngủ

Khi ngủ mẹ hãy kê cho con chiếc gối mềm để nâng đầu bé lên sẽ giúp bé dễ thở hơn, mẹ không nên dùng gối trong nôi hay gối quá mềm để tránh con bị ngạt thở khi ngủ.

Vỗ rung lưng cho bé

Mẹ nên đặt bé nằm sấp trên đùi mẹ, cho  bé nghiêng người về phía trước 30 độ sau đó bàn tay mẹ nắm lại vỗ nhẹ nhàng trên lưng nhiều lần cho bé, mỗi lần mẹ nên vỗ rung lưng cho bé từ 15-30 phút, cách làm này để chất nhầy bị long ra giúp con dễ thở hơn.

Việc chăm sóc trẻ sinh cần rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức mẹ nên tham khảo các thông tin từ bác sĩ nhi khoa để nuôi con khoa học đảm bảo cho con phát triển tốt nhất.