Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh cho người lần đầu làm mẹ đúng cách

Lần đầu là mẹ, việc chăm sóc trẻ sơ sinh chắc chắn sẽ khá bỡ ngỡ, cảm thấy choáng ngợp. Vậy phải chăm sóc trẻ sơ sinh cho người lần đầu làm mẹ thế nào đúng cách?

Cách bế và đỡ trẻ

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh cho người lần đầu làm mẹ đúng cách

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh cho người lần đầu làm mẹ đúng cách

Khi bế trẻ sơ sinh, bạn nên chọn một vài cách an toàn và thoải mái nhất. Lưu ý, dù bế trẻ ở bất cứ tư thế nào luôn phải đỡ đầu bé, vì khoảng mấy tháng đầu bé chưa đủ cứng cáp có thể tự giữ được đầu mình.

Để bế trẻ một cách an toàn và thoải mái nhất, bạn nên bắt đầu đặt bé nằm ngửa và dùng 2 cánh tay bế bé lên. Một tay đỡ phía dưới, tay còn lại có thể để thoải mái, dùng cánh tay nhẹ nhàng.

Cho con bú đúng cách

Trẻ sơ sinh thường ăn 3 – 4 giờ 1 lần, thậm chí có bé cứ 2 tiếng lại ăn một lần. Trẻ sơ sinh khi bú sữa mẹ sẽ ăn thường xuyên hơn trẻ bú bình. Vì sữa mẹ không chỉ là chất dinh dưỡng, còn giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn, khi lớn, bé sẽ ăn ít hơn nhưng bữa ăn sẽ kéo dài hơn. Khi bé đã ăn nó sẽ từ chối núm vú mẹ hoặc bình sữa.

Khi trẻ sơ sinh khỏe mạnh rất hiếm khi bị mất nước, nên không cần phải bổ sung nước lọc hay nước trái cây cho trẻ. Thực tế, lượng nữ mẹ hoặc sữa bình cũng đủ đáp ứng nhu cầu nước cho trẻ sơ sinh, trong vòng ít nhất 6 tháng đầu đời. Nếu bạn nghĩ bé có thể bị mất nước hãy xem trẻ có dấu hiệu sau không: hôn mê, đi tiều hơn 8 lần/ngày, biếng ăn, da khô, sẫm màu… Những dấu hiệu này khá nghiêm trọng, một điểm mềm trũng sẽ xuất hiện trên đỉnh đầu của bé.

Giúp bé ợ hơi

Trẻ sơ sinh thường có xu hướng nuốt không khí trong khi đang bú, khiến bé bị ợ thức ăn lên hoặc trở nên khó tính hơn neesy không được ợ thường xuyên.

Trẻ sơ sinh thường có xu hướng nuốt không khí trong khi đang bú, khiến bé bị ợ thức ăn lên hoặc trở nên khó tính hơn neesy không được ợ thường xuyên.

Trẻ sơ sinh thường có xu hướng nuốt không khí trong khi đang bú, khiến bé bị ợ thức ăn lên hoặc trở nên khó tính hơn nếu không được ợ thường xuyên. Vì bụng bé lúc này bị đầy, bạn hãy giúp cho bé ợ hơi ra. Lúc này, bạn hãy đặt bé theo tư thế đứng, dựa bé vào cổ của mình, vỗ nhẹ nhàng vào lưng bé bằng tay kia. Hoặc để bé nằm sấp trên đùi bạn và vỗ nhẹ vào lưng bé.

Bí quyết cho bé ngủ dễ hơn

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Một số trẻ sơ sinh ngủ 10 tiếng một ngày, trong khi những đứa trẻ khác ngủ tới 21 tiếng mỗi ngày. Các bé thường ngủ cả đêm lẫn ngày trong vài tuần đầu và hầu hết các bé không ngủ suốt đến cho đến khoảng 4 tháng đầu. Để điều chỉnh thói quen này, mẹ hãy cho trẻ sơ sinh thức vào ban ngày và ngủ vào ban đêm theo cách sau:

  • Không để chỗ ngủ của bé có quá nhiều ánh sáng hoặc thay tã ban đêm quá lâu. Để bé ngủ lại ngay sau khi cho ăn và thay tã vào ban đêm.
  • Nếu trẻ ngủ lâu hơn 3 – 4 giờ ban ngày hãy gọi bé tỉnh dậy và chơi cùng bé, vì bé ngủ quá nhiều vào ban ngày, tối và đêm sẽ khó ngủ.
  • Đặt bé năm trên mện phẳng và chắc, không để các vật mềm, mịn như: gối, thú bông xung quanh khi bé đang ngủ. Dù có vẻ vô hại nhưng các sản phẩm này có thể làm tăng nguy cơ tử vong do ngạt thở.

Cách dỗ bé nín khóc

	Đu đưa con trong vòng tay bạn từ bên này sang bên kia, bạn có thể hát, nói chuyện cùng bé để bé ngừng khóc.

 Đu đưa con trong vòng tay bạn từ bên này sang bên kia, bạn có thể hát, nói chuyện cùng bé để bé ngừng khóc.

Với trẻ sơ sinh, nguyên nhân khiến bé khóc không phải lúc nào cũng rõ ràng, nếu đã cố gắng dỗ mà con vẫn chưa nín, bạn hãy thử những cách dưới đây:

  • Cho con ợ hơi thường xuyên, cả khi bé không có cảm giác khó chịu. Nếu cho con bú, hãy để con ợ mỗi lần chuyển ngực. Nếu cho con bú bình hãy cho con ợ sau khi ăn 60 hoặc 90ml sữa bột.
  • Đu đưa con trong vòng tay bạn từ bên này sang bên kia, bạn có thể hát, nói chuyện cùng bé để bé ngừng khóc.
  • Đặt bé vào xe đẩy và đi dạo, việc chuyển động cũng là cách giúp trẻ sơ sinh ngừng khóc.

Trên đây là những cách chăm sóc trẻ sơ sinh cho người lần đầu làm mẹ, giúp trẻ luôn khỏe mạnh và ngoan ngoãn. Hy vọng với bài viết này sẽ mang lại thông tin bổ ích cho bạn.

Hôn nhân và gia đình